LỄ CÚNG ĐỀN 9 GIAN DỊP TẾT 23/8 ÂM LỊCH CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THÁI XÃ THANH QUÂN, HUYỆN NHƯ XUÂN

Đăng lúc: 15:22:51 20/09/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 18/9/2022 (tức ngày 23/8 âm lịch) được sự cho phép của TT Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Như Xuân và sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy xã. UBND xã Thanh Quân tổ chức Lễ cúng Đền 9 gian dịp Tết 23/8 âm lịch hàng năm của đồng bào dân tộc Thái xã Thanh Quân năm 2022.

Tham dự lễ cúng có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, TT HĐND, UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn UBND huyện Như Xuân cùng đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ các xã Xuân Lẹ, Xuân Chinh, Vạn Xuân, Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Mường Chiếng Ván); xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân (Mường Luộc), xã Châu Nga (Mường Mưn), xã Châu Hội (Mường Mủn), xã Châu Thuận (Mường Chai), huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An và các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ các xã thuộc khu vực 6 Thanh của huyện Như Xuân. Riêng xã Thanh Quân (Mường Cháng) có các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Đảng ủy, TT HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể xã, các đồng chí đại diện lãnh đạo các nhà trường (Mầm non, Tiểu học, THCS&THPT Như Xuân), Trạm y tế và các đống chí Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn bản, đại diện già làng, người có uy tín thôn Thống Nhất.

Hình ảnh Mâm cúng chính tại Mường chủ (Mường Cháng)

Đây là Lễ cúng được tổ chức theo định kỳ hàng năm cứ đến ngày 23/8 âm lịch, là ngày tết của đồng bào dân tộc Thái của 9 Mường liên quan đến Đền 9 gian nói chung và đồng bào dân tộc Thái xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, Thanh Hóa nói riêng (Theo tiếng Thái còn gọi ký Cẳm Phạ). Với truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, Lễ cúng Đền 9 gian dịp Tết 23/8 âm lịch là dịp đồng bào dân tộc Thái các Mường dâng lễ vật tạ ơn công lao của Ngọc Hoàng (Thần trời, theo tiếng Thái là Pọ Phạ) và ông tổ Người Thái (tào Ló Ỳ). Đây là những người đã có công khai sinh, lập địa nên các bản, mường của người Thái và nhằm mục đích cầu cho “Mưa thuận gió hòa”, mùa màng tốt tười, mọi người dân được bình an.

Hình ảnh mâm cúng tại các bàn thờ các Mường

Hình ảnh dâng hương sau lễ cúng

Đây cũng là dịp để duy trì và quảng bá những nết đẹp văn hóa truyền về thờ cúng Tổ tiên của đồng bào dân tộc Thái các Mường tại Đền 9 gian. Là dịp để các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ các xã thuộc các Mường có liên quan tại Đền 9 gian gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và thống nhất về việc duy trì, tôn vinh và thờ cúng các nhân vật gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Thái của các xã thuộc huyện Thường Xuân, Như Xuân của tỉnh Thanh Hóa và huyện Quỳ Châu của tỉnh Nghệ An.