LỄ CÚNG ĐỀN 9 GIAN DỊP TẾT 23-8 ÂM LỊCH CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THÁI HUYỆN NHƯ XUÂN, THANH HÓA

Đăng lúc: 23:50:24 08/10/2023 (GMT+7)

Lễ cúng Đền 9 gian dịp Tết 23/8 âm lịch (hay còn gọi là tục ăn khem) của đồng bào dân tộc Thái vùng 6 Thanh nói chung và xã Thanh Quân nói riêng năm 2023.

Được sự thống nhất của UBND huyện Như Xuân. Sáng 7-10 (tức ngày 23-8 ÂL), tại đền Chín Gian, xã Thanh Quân tổ chức lễ cúng dịp Tết 23/8 âm lịch của đồng bào dân tộc Thái.

Tham dự lễ cúng có đồng chí Lương Thị Hoa - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vi Thị Phượng - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Anh Tuấn - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí đại diện các Ban Huyện ủy, Phòng chuyên môn UBND huyện và các đồng trong Ban Thường vụ Đảng ủy, TTHĐND, UBND, MTTQ, đoàn thể xã, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể qua các thời kỳ và các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn xã Thanh Quân. Tham dự Lễ cúng còn có các đồng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch (Phó Chủ tịch) UBND các xã thuộc khu vực 6 Thanh và đại diện các Mường thuộc Đền 9 gian, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn xã.

Sau khi kết thúc bài cúng của thầy mo các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cùng toàn thể các đồng chí tham dự Lễ cúng đã thực hiện dâng hương lên Ngọc Hoàng (Then Phạ), Công chúa (con gái Ngọc Hoàng hay còn gọi là Náng Xỷ Đả) và ông Tổ Người Thái (Tạo Ló Ỳ). Đây là những vị thần đã có công khai bản lập mường của đồng bào dân tộc Thái. Đây cũng là dịp để 9 Mường Đền 9 gian và nhân dân xã Thanh Quân dâng lễ vật lên cúng và tạ ơn các vị thần nói trên, nhằm cầu cho quốc Thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc và đây cũng là dịp để con cháu đi làm ăn xa hay công tác xa quê trở về xum vầy với gia đình, cùng sửa soạn mâm cúng dâng lên Tổ tiên.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã và Nhân dân dâng hương tại đền Chín Gian nhân dịp tết của đồng bào dân tộc Thái.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã và Nhân dân dâng hương tại đền Chín Gian nhân dịp tết 23/8 của đồng bào dân tộc Thái.

Tết 23/8 âm lịch (hay còn gọi là tục ăn khem) của đồng bào dân tộc Thái các xã khu vực 6 Thanh nói chung và xã Thanh Quân nói riêng là nét đẹp văn hóa được gìn giữ từ đời này sang đời khác, hàng năm cứ đến ngày 23/8 âm lịch luôn được đồng bào dân tộc Thái xã Thanh Quân duy trì lễ cúng tại Đền 9 gian và tại hộ gia đình.

Đây cũng là dịp nhằm quảng báo về khu di tích lịch sử văn hóa Đền 9 gian xã Thanh Quân cũng như thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống về đất và người của đồng bào dân Thái xã Thanh Quân và các xã khu vực 6 Thanh, quảng bá tiềm năng phát triển dụ lịch tâm linh Đền 9 gian gắn với dụ lịch công đồng tới du khách thập phương.

Sau Lễ cúng và dâng hương của các đồng chí lãnh đạo huyện, xã và các vị khách tham gia lễ cúng là phần giao lưu ẩm thực tại nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Thái tại quần thể khu di tích lịch sử văn hóa Đền 9 gian xã Thanh Quân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, các vị khách được mời tham dự lễ cúng cùng bà con nhân dân địa phương thưởng thức các món ăn truyền thống mang vị đậm đà bản sắc dân tộc của Người Thái.

Thực hiện: Lương Dương - PCTVH xã.